Bảo hiểm là gì? Những vấn đề xoay quanh bảo hiểm bạn cần biết

Đã từ lâu, vấn đề tham gia bảo hiểm luôn là đề tài được rất nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt. Bảo hiểm có tính hỗ trợ và gắn liền với đời sống tinh thần vật chất cho người sử dụng. Vậy bạn đã biết bảo hiểm là gì hay chưa?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm bảo hiểm là gì? Và những vấn đề liên quan đến việc sử dụng bảo hiểm một cách cụ thể nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm được hiểu đơn giản là việc trao quyền lợi của mình cho một bên thứ 3. Thông qua đó, bạn sẽ có quyền hưởng được những lợi ích đặc biệt về sức khỏe, tài chính bằng việc hưởng những trợ cấp từ bảo hiểm. Khoảng trợ cấp này có thể được chi trả từ một tổ chức nhất định.

Tổ chức này có nghĩa vụ và trách nhiệm chịu mọi rủi ro và đền bù những thiệt hại mà bạn gây ra. Họ chi trả những khoảng tài chính cho bạn theo phương pháp thống kê phổ biến.

Các hình thức bảo hiểm cụ thể

Bảo hiểm bắt buộc: Đây là loại hình bảo hiểm do pháp luật yêu cầu thực hiện. Theo đó, thì những điều kiện đóng bảo hiểm, mức phí bắt buộc và hình thức tham gia sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện.

Các loại bảo hiểm bắt buộc bao gồm:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ phương tiện xe cơ giới. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự với các đơn vị vận chuyển hàng không đối với khách hàng. Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với những người hoạt động và làm việc trong giới tư pháp. Bên cạnh đó, còn có bảo hiểm nghề nghiệp dành cho các doanh nghiệp là công việc môi giới bảo hiểm.

Thêm vào đó, là các loại bảo hiểm quen thuộc như bảo hiểm cháy nổ, Bảo hiểm y tế mang tính chất bắt buộc, hoặc các loại bảo hiểm xã hội mang tính bắt buộc. Tất cả còn lại là bảo hiểm mang tính chất tự nguyện.

Bảo hiểm tự nguyện

Đây là loại hình bảo hiểm mà người đóng bảo hiểm có quyền được lựa chọn đâu mới là loại bảo hiểm phù hợp với mình. Người đóng bảo hiểm có quyền lựa chọn công ty bảo hiểm mình muốn, các sản phẩm bảo hiểm và cả mức phí cũng như quyền lợi tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm khác

Ngoài hai loại bảo hiểm chính là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Trên thị trường vẫn còn hai loại bảo hiểm khác đó chính là bảo hiểm dân thương mại và Nhà nước. Đây là loại bảo hiểm hướng đến mục tiêu chính chính là bảo hiểm dành cho con người hay tài sản, bao gồm tài sản trách nhiệm nhân sự.

Hình thức bán bảo hiểm như thế nào?

Đa phần, các loại bảo hiểm trên thị trường hiện nay đều có hình thức triển khai chung đó chính là bán trực tiếp thông qua các doanh nghiệp bảo hiểm. Hoặc cũng có thể bán thông qua các cơ quan có quyền quản lý của Nhà Nước.

Theo đó, thì từng công ty bảo hiểm sẽ có cách bán hình thức bảo hiểm đa dạng khác nhau. Ví dụ cụ thể, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ bán những sản phẩm nhân thọ. Còn những công ty bán bảo hiểm của ô tô, nhà đất, du lịch, gọi là bán bảo hiểm phi nhân thọ.

Ngoài ra, các cơ quan bán bảo hiểm ở Việt Nam sẽ có những chế độ chính sách bán bảo hiểm khác nhau. Có cả bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế, hoặc bảo hiểm xã hội.

Quyền lợi tham gia bảo hiểm

Có rất nhiều quyền lợi cơ bản khi tham gia bảo hiểm mà bạn có thể biết đến như: Quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền tài sản, quyền nuôi dưỡng, quyền chiếm hữu…

Theo đó, người mua bảo hiểm sẽ trực tiếp liên hệ với người bán bảo hiểm, lợi ích của đôi bên sẽ được pháp luật bảo vệ. Đó là quyền lợi của chủ sở hữu, quyền và nghĩa vụ theo trách nhiệm quyền lợi dân sự theo quy định của Nhà Nước quy định cụ thể.

Các loại bảo hiểm bạn nên mua hiện nay

Để đề phòng những rủi ro trong cuộc sống, bạn cần phải dự phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Mua bảo hiểm chính là giải pháp an toàn nhất mà bạn cần trang bị cho gia đình, và bản thân. Một số loại bảo hiểm cần mua hiện nay, bao gồm:

Bảo hiểm y tế

Đây là loại bảo hiểm do Nhà Nước hỗ trợ hướng đến mục đích giảm gánh nặng chi phí cho người chữa bệnh có điều kiện kinh tế thấp. Khi tham gia bảo hiểm bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế, để khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trực thuộc Nhà Nước.

Bảo hiểm nhân thọ

Một trong những loại bảo hiểm khá phổ biến hiện nay, có thể nói đây là loại hình bảo hiểm được đầu tư lâu dài. Mục đích hỗ trợ tài chính cho những rủi ro đau ốm, thương tật, không có điều kiện trang trãi kinh tế.

Bảo hiểm xã hội

Có hai loại bảo hiểm xã hội là bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc. Hầu hết những người đến tuổi lao động đều phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội. Nếu người lao động bị giảm thu nhập, tai nạn lao động sẽ được bảo hiểm hỗ trợ.

Trên đây, là những thông tin cơ bản liên quan đến câu hỏi “Bảo hiểm là gì?” Mong rằng, bạn sẽ có những kiến thức hữu ích từ bài viết này và ứng dụng vào cuộc sống thực tế. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.