Google Cloud Platform Là Gì? Các Sản Phẩm Của Google Cloud Platform

Hiện nay các nước trên Thế giới đã và đang bước vào thời đại công nghệ 4.0 và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Các bạn trẻ hiện nay dường như đều biết sử dụng công nghệ, ai cũng đã từng sử dụng các dịch vụ của google. Vậy các bạn có biết công cụ Google Cloud Platform là gì không. Google Cloud Platform hiện nay đã và đang trở thành xu hướng mạnh mẽ, được ứng dụng nhiều trong việc kinh doanh của các công ty, ngày càng trở thành một thành phần quan trọng không thể thiếu của thời đại công nghệ 4.0.

  1. Khái niệm

Google cloud platform (hay còn gọi là điện toán đám mây) là một công cụ của google có chức năng cung cấp các dịch vụ đám mây theo hình thức các module bao gồm lưu trữ, xử lý, phân tích, tính toán một lượng lớn các dữ liệu. Đây được xem như những công cụ quản lý, bảo mật cho người dùng, cung cấp cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ và môi trường máy tính server.

Google cloud platform là nền tảng sử dụng để phục vụ cho việc lưu trữ và xử lý các sản phẩm người dùng cuối của google trên phần cứng, nhằm phục vụ cho các nhà phát triển phần mềm, nhân viên công nghệ, các quản trị viên đám mây,…nghiên cứu phát triển.

Hiện nay google cloud platform đã có mặt ở hơn 52 khu vực tương ứng với 17 quốc gia

Các sản phẩm của google cloud platform

  • Tính toán

Các sản phẩm mà google cloud platform cung cấp để phục vụ cho việc tính toán như App Engine, Compute Engine, Cloud Function, Kubernetes Engine,…Tất cả những sản phẩm này là nền tảng để triển khai và chạy các ứng dụng như Java, PHP, Net, Ruby, Go, Microsoft Windows và Linux.

  • Lưu trữ và cơ sở dữ liệu

Nhằm phục vụ cho việc lưu trữ các dữ liệu phi cấu trúc, các cơ sở dữ liệu dưới dạng dịch vụ, lưu trữ dữ liệu cho máy ảo Compute Engine, lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ được quản lý dựa trên Redis,… google cloud platform đã đưa ra các sản phẩm như cloud storage, cloud SQL, Persistent Disk, Cloud MemoryStore,…

Ngoài ra còn có các sản phẩm như:

Cloud Big Table: Được tạo ra nhằm hỗ trợ cho việc quản lý dịch vụ cơ sở dữ liệu NoQuery.

Dịch vụ cơ sở dữ liệu theo chiều ngang (Cloud Spanner)

Xây dựng cơ sở dữ liệu cho các ứng dụng web và di động như Cloud Datastore.

2.3 AI trên đám mây

Để hỗ trợ cho sự nghiên cứu và phát triển công nghệ hiện nay, google cloud platform đã không ngừng đưa ra các sản phẩm AI trên đám mây như:

Dịch vụ cung cấp dịch vụ quản lý để xây dựng mô hình học máy (Cloud Machine Learning Engine)

Cloud Vision API và Cloud Video Intelligence là hai dịch vụ phân tích hình ảnh và video.

Dịch vụ chuyển đổi qua lại giữa giọng nói và văn bản như: Cloud Speech-to-Text, Cloud Text-to-Speech.

Dịch vụ phân tích giọng nói dựa trên mô hình Google Deep Learning.

Và ngoài ra cũng còn rất nhiều dịch vụ khác như Cloud AutoML, Cloud TPU, Cloud Machine Learning Engine, Cloud Job Discovery, Dialogflow Enterprise,…

  • Nền tảng API

Một số nền tảng cơ bản mà google cloud platform cung cấp như: Nền tảng bản đồ-API Apigee, API Monetization, API Analytics, Apigee Sense, Cloud Endpoints,…Những nền tảng này được cung cấp nhằm phục vụ cho một số việc như tạo mô hình doanh thu, báo cáo, đưa ra những cảnh báo cho quản trị viên về những hành vi API, phục vụ cho các nhà phát triển và quản lý API,…

  1. Một số dịch vụ mà Google Cloud Platform cung cấp

IoT, Hadoop, Apache là các dịch vụ hỗ trợ cho việc xử lý và tiêu thụ dữ liệu nhanh chóng và thuận lợi từ các thiết bị.

Google Cloud Dataflow: Là dịch vụ hỗ trợ cho việc phân tích các dữ liệu được cung cấp và xử lý theo thời gian thực.

Google BigQuery có chức năng truy vấn dữ liệu, lưu trữ dữ liệu ở kích thước nhỏ có thể lên đến terabyte.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về Google Cloud Platform là gì, các dịch vụ và các sản phẩm mà Google Cloud Platform cung cấp. Qua đó hy vọng bạn có thể có cái nhìn sâu rộng hơn về Google Cloud Platform. Thời đại công nghệ đang trên đà phát triển vì vậy hãy cố gắng tìm hiểu, học tập để có thể phát triển bản thân một cách tốt nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.