Ngoại Thương Là Gì? Học Ngành Ngoại Thương Ra Trường Làm Gì?

Với xu thế hội nhập và phát triển hiện nay của nền kinh tế Việt Nam mà các ngành liên quan đến kinh tế quốc tế ngày càng được quan tâm nhiều hơn từ các bạn trẻ. Ví dụ một số ngành như kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, kinh doanh thương mại,… trong đó không thể không có ngành ngoại thương. Vậy ngoại thương là gì, học ngoại thương ra trường sẽ làm gì, mức lương ra sao,… Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

  1. Khái niệm ngoại thương

Ngoại thương là một trong những lĩnh vực kinh tế quan trọng đưa ngành kinh tế Việt Nam phát triển theo xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập. Không những phát triển trong nước mà nền kinh tế Việt Nam còn thâm nhập ra thị trường nước ngoài cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, gia nhập vào nước ta.

Hay có thể hiểu đơn giản hơn, ngoại thương là hoạt động thương mại vượt qua ranh giới của một đất nước. Tập hợp các hoạt động kinh tế, trao đổi, buôn bán, hàng hóa, dịch vụ giữa các công ty với nhau vượt qua phạm vi một lãnh thổ thì gọi là ngoại thương. Ngoại thương bao gồm các hoạt động liên quan đến xuất khẩu và nhập khẩu.

  1. Học ngoại thương sẽ học được những gì?

Sinh viên học ngành ngoại thương sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế, luật kinh doanh, hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu,… nhằm phục vụ cho việc kinh doanh, buôn bán, trao đổi hàng hóa với các công ty nước ngoài. Sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng như đàm phán giá cả, đánh giá nhà cung cấp, dự báo tình hình thị trường, thẩm định hợp đồng kinh doanh, điều phối và phân phối hàng hóa xuất nhập khẩu, quản lý và  giải quyết các rủi ro, phàn nàn từ khách hàng,…

  1. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngoại thương sau khi ra trường

Vì là một ngành đang ngày càng phát triển và được nhiều bạn trẻ quan tâm cùng với việc Chính phủ đã đẩy mạnh chủ trương hội nhập kinh tế thế giới, gia nhập WTO, APEC, đặc biệt trong những năm gần đây các doanh nghiệp nước ngoài có xu hướng vào Việt Nam kinh doanh, xây dựng nhà máy,… nên cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngoại thương có thể nói là nhiều vô số.

Tuy cơ hội việc làm rất nhiều nhưng khả năng cạnh tranh giữa các ứng viên cũng rất cao vì đây là ngành học được các bạn trẻ rất yêu thích. Vì vậy ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì các bạn cần rèn luyện cho mình các kỹ năng bổ trợ khác như: Kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thuyết phục người khác,… Đồng thời phải trau dồi và nắm vững tất cả các kiến thức chuyên ngành, như vậy sẽ giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh của các bạn và đương nhiên việc kiếm được một vị trí công việc tốt cũng như mức lương hấp dẫn là điều không quá khó.

Những công việc mà các bạn sinh viên học ngành ngoại thương có thể làm như: Nhân viên chứng từ, khai báo hải quan, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân viên làm việc trong các công ty sản xuất hàng hóa, các hãng tàu, cảng biển, nhân viên bảo hiểm hàng hóa, chuyên viên tại các ngân hàng, làm việc trong các công ty thương mại, xuất nhập khẩu hoặc cũng có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước liên quan đến lĩnh vực ngoại thương và xuất nhập khẩu.

Như vậy ngoại thương là ngành học có cơ hội việc làm rất lớn cũng như mức lương khá ổn định, tuy nhiên đừng vì vậy mà bạn trở nên chủ quan. Bất kỳ ngành nghề nào cũng đều có những khó khăn và yêu cầu riêng, nếu bạn không cố gắng học tập và rèn luyện kỹ năng thì dù bạn có học ngành nào đi chăng nữa thì cũng sẽ bị tụt lại phía sau.

Qua bài viết trên hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngoại thương là gì, những yêu cầu và kỹ năng cần thiết cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của ngành ngoại thương. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch học tập và rèn luyện cho bản thân thật tốt để sau này có được vị trí như mong đợi và trở thành người có ích cho xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.