Thương mại điện tử làm gì? Học ngành thương mại điện tử hiện nay có tốt không?

Kinh tế ngày càng phát triển, con người không chỉ mua sắm hay trao đổi mua bán thông qua các hình thức kinh doanh bình thường. Thay vào đó là sử dụng hình thức thương mại điện tử phổ biến. Điều này, kéo theo việc các ngành học về thương mại điện tử càng tăng. Vậy học thương mại điện tử làm gì?

Công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, và đang ảnh hưởng đến rất nhiều sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Một trong những thay đổi lớn nhất chính là hành vi mua sắm của con người. Mua bán trực tiếp đã không còn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu, mọi người đổ xô các sàn thương mại điện tử để mua hàng hóa. Đây cũng là lý do vì sao ngành học về thương mại điện tử được nhiều người quan tâm. Học ngành thương mại điện tử làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử có thể hiểu đơn giản là hình thức kinh doanh trực tuyến. Các hình thức hoạt động chính là trao đổi mua bán, thanh toán hàng hóa trực tuyến. Thành lập các website bán hàng của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Mọi hoạt động đều xảy ra trực tiếp tại các sàn thương mại điện tử. Nói cách khác sàn thương mại điện tử chính là cầu nối online giữa người bán và người tiêu dùng. Ưu điểm, thuận lợi nhanh chóng và đơn giản.

Thương mại điện tử học gì?

Có thể nói đây là ngành học dẫn đầu xu hướng hiện nay, một trong những ngành hot thời đại 4.0. Một số, tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng có thể nhắc đến hiện nay như  Amazon, Ebay, Tiki, Shopee, Lazada…

Có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành thương mại điện tử như Đại học Kinh Tế, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Quốc Gia….Ngành học này cung cấp cho người học những thông tin đầy đủ về thiết kế website kinh doanh online, quản trị website, Marketing Online và Kinh doanh online…

Việc học thương mại điện tử hiện nay phải đảm bảo cân bằng giữa hai yếu tố là thực hành và lý thuyết. Nhiều trường học cho sinh viên thực hành trực tiếp tại các công ty, doanh nghiệp lớn để mở rộng kiến thức thương mại online. Nhờ đó, mỗi sinh viên có thể giao lưu, học hỏi và đúc kết những kinh nghiệm thực tế để làm quen với môi trường thương mại điện tử và môi trường làm việc trong tương lai.

Hơn nữa, ngoài đào tạo trực tiếp trong nước, nhiều trường Đại học còn tạo điều kiện cho sinh viên có thể ra nước ngoài trao đổi học tập với các giảng viên nước ngoài. Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu những kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ và tin học nhất định. Nói chung, sinh viên tốt nghiệp ngành thương mại điện tử sẽ có cơ hội phát triển bản thân trên tất cả những phương diện một cách toàn diện.

Học thương mại điện tử làm gì?

Học ngành thương mại điện tử hiện nay, rất có nhiều cơ hội phát triển trong cuộc sống hiện nay. Cụ thể như sau:

Bạn có thể trở thành chuyên viên thiết kế website: Bạn sẽ thực hành thiết kế các hệ thống giao diện thương mại điện tử. Xây dựng những liên kết website để bán hàng cho các doanh nghiệp. Cơ hội phát triển đa dạng, làm việc tại doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chuyên viên bảo trì dự án liên quan đến mảng công nghệ thông tin. Cơ hội phát triển ngành nghề này cũng rất đa dạng. Bất kỳ công ty nào phát triển lĩnh vực công nghệ hay thương mại điện tử bạn đều có thể làm việc.

Cơ hội trở thành chuyên viên Marketing Online tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Bạn có thể làm việc bộ phận như phòng nghiệp vụ kinh doanh, phòng kế hoạch tổng hợp. Hoặc cũng có thể là phòng công nghệ thông tin, điều hướng và đưa ra những giải pháp công nghệ thích hợp để phát triển lĩnh vực thương mại điện tử.

Chuyên viên tư vấn dự án, hoạch định kế hoạch phát triển mảng công nghệ thông tin

Trở thành chuyên viên tư vấn cho các công ty, doanh nghiệp nâng cấp sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử hiện nay.

Hoặc trở thành cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các Trường Đại học, Viện, Bộ môn về lĩnh vực thương mại điện tử.

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã có những thông tin mang tính khái quát hơn về câu hỏi “Thương mại điện tử làm gì”. Qua đó, bạn có thể đưa ra những nhận thức khách quan hơn về vấn đề lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai một cách chính xác nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.