Giải Đáp Thắc Mắc Nghỉ Phép Tiếng Anh Là Gì?

Nếu bạn đang làm việc cho công ty nước ngoài thì mọi hoạt động giao tiếp, giấy tờ đều cần sử dụng tiếng Anh. Và trong quá trình làm việc, cũng sẽ có lúc bạn bạn cần xin nghỉ phép vì lý do nào đó, lúc này bạn sẽ phải viết đơn xin nghỉ bằng tiếng Anh. Vậy nếu bạn vẫn chưa biết nghỉ phép tiếng Anh là gì và tại sao cần dùng nghỉ phép tiếng Anh thì hãy cùng đọc bài viết sau đây.

  1. Nghỉ phép tiếng Anh nghĩa là gì?

Đơn xin nghỉ phép tiếng Anh còn có tên là “Leave of Absence Letter” đây là một loại đơn xin nghỉ phép mà nhân viên gửi lên cấp trên hay ban lãnh đạo trong doanh nghiệp dưới hình thức ngôn ngữ là tiếng Anh. Thông thường tại các công ty có sếp là người nước ngoài thì nhân viên sẽ phải sử dụng đơn này nếu có nhu cầu muốn xin nghỉ phép vì lý do cá nhân hay công việc nào đó.

Dù là tiếng Anh hay tiếng Việt thì đơn xin nghỉ phép của bạn cũng phải nêu ra được những nội dung cần thiết như: Lý do xin nghỉ, thời gian nghỉ phép,… tùy vào mong muốn của mình mà bạn sẽ có cách lựa chọn từ ngữ để diễn tả một cách phù hợp và dễ hiểu nhất. Bạn có thể tham khảo một số mẫu câu khác nhau về cách trình bày cho việc nghỉ phép như sau:

Các từ như là: Vacation, furlough, leave hoặc to be on holiday đều có chung nghĩa là nghỉ phép.

Các mẫu câu hỏi về thời gian như: “How long did your leave last?” có nghĩa là thời gian nghỉ phép của bạn kéo dài bao lâu, hoặc bạn sẽ gặp câu “How long was your leave?” thì nó cũng có nghĩa tương tự là thời gian nghỉ phép của bạn là bao lâu?

Nếu bạn muốn xin nghĩ phép 2 tuần thì có thể dùng câu sau đây “To take two weeks’leave”. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng câu “Every year is entitled to a number of days’leave” được hiểu là mỗi năm được nghỉ phép một số ngày.

Tùy vào từng lý do khác nhau mà bạn sẽ lựa chọn những mẫu câu, thuật ngữ tiếng Anh một cách khéo léo và bạn cũng cần có khả năng ứng biến trước nhiều tình huống thì khả năng được nghỉ phép sẽ cao hơn.

  1. Tác dụng của đơn nghỉ phép tiếng Anh

2.1 Tác dụng của đơn xin nghỉ phép đối với người lao động

Trong suốt thời gian đi làm, chắc chắn sẽ có lúc chúng ta bận rộn công việc riêng, gia đình, đau ốm, những việc đột xuất,… thì chúng ta đều phải cần đến đơn xin nghỉ phép để xin nghỉ làm trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, việc bạn sử dụng đơn xin nghỉ phép tiếng Anh tại công ty nước ngoài cũng thể hiện ở bạn một phong cách làm việc chuyên nghiệp, sự tôn trọng và có trách nhiệm với công việc.

Khi bạn trình đơn xin nghỉ phép thì cấp trên sẽ xem xét và phê duyệt theo đúng quy trình một cách nhanh chóng nếu như bạn có lý do hợp lý. Và khi bạn nghỉ phép đúng theo quy định của doanh nghiệp thì ở một số công ty bạn sẽ vẫn được tính lương như bình thường.

2.2 Tác dụng của đơn xin nghỉ phép đối với doanh nghiệp

Việc nhân viên tự giác làm đơn xin nghỉ phép tiếng Anh theo đúng quy trình sẽ tạo dựng được cho các doanh nghiệp một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả bởi bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần đến những nhân viên luôn thực hiện theo đúng quy định và quy trình về đi làm cũng như nghỉ phép mà họ đã đưa ra.

Ngoài ra, một lợi ích khác của đơn xin nghỉ phép là yếu tố giúp cho công ty có thể làm căn cứ xử lý các trường hợp xin nghỉ phép một cách rõ ràng, minh bạch nhất đảm bảo được nhân viên nghỉ phép một cách hợp lệ. Và dựa vào đơn này mà doanh nghiệp sẽ có kế hoạch sắp xếp công việc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tiến độ và sự phát triển của tổ chức.

Bài viết trên chắc rằng đã giúp bạn hiểu được nghỉ phép tiếng Anh là gì cũng như thấy rõ được những tác dụng mà đơn xin nghỉ phép tiếng Anh mang lại cho nhân viên và cả doanh nghiệp. Do đó bạn có thể tham khảo những mẫu câu cơ bản cho mình nếu cần dùng đến đơn xin nghỉ phép tiếng Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.