HR là gì? Các vị trí trong phòng nhân sự

Nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng đóng góp cho sự thành công của một tổ chức. Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải có một đội ngũ nhân viên giỏi. Vậy làm thế nào để tìm kiếm và quản trị nguồn nhân lực hiệu quả? Tất cả đều phụ thuộc vào HR – phòng ban quản lý nhân sự. Vậy HR là gì? Các vị trí trong phòng nhân sự hiện nay.

HR là gì?

HR được viết tắt từ cụm tiếng anh Human Resources, có nghĩa là quản lý nhân sự. Công việc chính của phòng nhân sự là tìm kiếm và khai thác hiệu quả nguồn nhân lực đáp ứng cho sự phát triển của công ty. Theo đó, mỗi phòng nhân sự sẽ có những vị trí công việc khác nhau như: chuyên viên tuyển dụng, quản trị hành chính, chuyên viên C & B, chuyên viên đào tạo…

Các vị trí việc làm “cực hot” trong lĩnh vực HR

HR Recruitment – Chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng là một trong những vị trí công việc “hot” nhất hiện nay và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Công việc chính của một HR Recruitment là tìm kiếm nguồn nhân lực chất lực cho công ty. Theo đó, khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ chịu trách nhiệm đáp ứng đủ chi tiêu nguồn nhân lực từ các phòng ban và cấp trên.

Thế nên, để trở thành một HR Recruitment, bạn không chỉ nắm rõ kiến thức chuyên môn của mình, mà còn hiểu rõ một số lĩnh vực như kinh doanh, bán hàng, marketing… Điều này giúp bạn có thể tìm kiếm được những ứng viên phù hợp và có tiềm năng đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong công ty.

Công việc chính của chuyên viên tuyển dụng là đăng tin tuyển, sàng lọc hồ sơ và CV của ứng viên, phỏng vấn và lựa chọn ra nhân tố phù hợp. Bên cạnh đó, bạn còn đảm nhận nhiệm vụ đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên mới.

HR Admin – Quản trị hành chính

Đây là một vị trí công việc phù hợp dành cho các bạn sinh viên mới ra trường có đam mê trong lĩnh vực nhân sự. Công việc quản trị hành chính là chịu trách nhiệm quản lý, sắp xếp các loại hồ sơ giấy tờ hành chính liên quan đến nhân viên cũng như tài sản của doanh nghiệp.

Theo đó, công việc cụ thể của HR Admin là quản lý các giấy tờ về hợp đồng lao động, bảo hiểm, thư xin nghỉ việc, bằng khen… Sắp xếp những vấn đề liên quan đến hành chính nhân sự như sắp xếp cuộc họp, lịch hẹn… cũng do nhân viên quản trị hành chính đảm nhận. Bên cạnh đó, bạn còn là người theo dõi nề nếp, thực hiện nội quy cũng như văn hóa công ty của những nhân viên khác.

Chuyên viên C & B

Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề về lương thưởng, chế độ phúc lợi, lịch làm việc, nghỉ việc của mình thì hãy hỏi chuyên viên C & B tại phòng nhân sự. Bởi lẽ nhân viên C & B ( Compensation và Benefit) là những người vô cùng quan trọng, giúp bạn giải đáp được những vấn đề liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của bạn trong công ty.

Theo đó, công việc thường ngày của chuyên viên C & B là chấm công, quản lý những ngày nghỉ phép, đi muộn của nhân viên. Tính lương, phát lương cho bạn cũng như có những đề xuất với cấp trên về việc tăng lương cho người lao động.

Chuyên viên đào tạo

Chuyên viên đào tạo cũng là một bộ phận quan trọng trong phòng nhân sự. Khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ có trách nhiệm lên kế hoạch và đào tạo nhân sự cho công ty, nhằm giúp họ đáp ứng được yêu cầu công việc. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ là người hướng dẫn nhân viên mới về những quy định, văn hóa công ty. Chưa hết, chuyên viên đào tạo sẽ phối hợp với trưởng phòng nhân sự để đưa ra kế hoạch nhằm xây dựng một mặt bằng chung nhân viên cho công ty.

 

Nếu bạn có đam mê trong lĩnh vực nhân sự và mong muốn gắn bó lâu dài với công việc này, thì trước hết bạn nên hiểu rõ HR là gì, cũng như những công việc trong phòng nhân sự hiện nay. Qua đó, bạn sẽ biết bản thân phù hợp với vị trí nào trong phòng nhân sự để có những lựa chọn phù hợp cho mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.