Joy và ba bài học về cách làm việc cho các nữ doanh nhân

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn 3 lời khuyên hữu ích nếu bạn muốn trở thành nữ doanh nhân thành đạt như Joy Magano trong phim “Joy”. Đây là một bài viết cho tạp chí Forbes của tác giả Emma Johnson ngay khi phim ra mắt khán giả Mỹ tháng 12/2015.

Mặc một chiếc áo gió da màu đen thật ngầu khi bạn đối đầu với những gã côn đồ ngốc nghếch trong ngành sản xuất ngay tại xưởng của chúng ở trung tâm Los Angeles, cũng như khi đối mặt với gã cao bồi quỵt nợ sở hữu trí tuệ trong phòng khách sạn Dallas.

Lời khuyên: mặc những gì khiến bạn cảm thấy mình dữ dằn hơn, đặc biệt là khi bạn sợ hãi.

Im lặng

Trong cảnh ở khách sạn di động cho người đi đường, Joy đối mặt với doanh nhân Texas đang sở hữu bằng sáng chế cạnh tranh với giẻ lau tự làm ướt của cô. Cô đã trưng ra nghiên cứu cho thấy hắn quịt của cô hàng vạn USD và đang ngăn cản cô thành công. Hắn phải đồng ý rằng đó là những sự thật sẽ khiến hắn trở thành tội phạm dưới mắt tòa án. Bị bắt quả tang, gã cao bồi đề nghị trả lại Joy 70 ngàn USD mà cô đã thanh toán vượt mức. Joy không phản ứng mà quay người nhìn chăm chú vào cửa sổ. Không một lời nói. Hắn nâng giá lời đề nghị lên 100 ngàn USD. Im lặng. “Cộng thêm lãi suất”, hắn nói. Joy lôi hợp đồng đã làm sẵn để trong túi ngực của áo khoác da màu đen, điền vào tổng số tiền và họ ký kết ngay ở đó.

Lời khuyên: Con người thường khiếp sợ sự im lặng. Họ sẽ nói và làm bất cứ điều gì để lấp đầy nó. Hãy tận dụng lời khuyên này.

Đền ơn tiếp nối.

Cảnh cuối cùng, khi Joy đang bắt đầu chuyển vào lâu đài rộng lớn, gia đình lệch lạc của cô vẫn sống quanh cô, các con cô đang trưởng thành và hạnh phúc. Cô đang ngồi sau một chiếc bàn khổng lồ trong văn phòng có vách ngăn thì một cặp đôi trẻ với con nhỏ bước vào, ngồi trước mặt cô. Người phụ nữ cho Joy thấy phát minh của cô, một máy giặt đồ di động và kể rằng mình là một người phục vụ từ xa đến để gặp Joy. Gần như kiệt sức nhưng Joy vẫn tỏ ra tử tế và kiên nhẫn. Cô hỏi người phụ nũ “Cô đã tự mình làm nó à? Tôi cũng đã tự làm ra sáng chế đầu tiên của tôi”. Rồi Joy hướng dẫn trợ lý đưa cặp vợ chồng tới một khách sạn tốt hơn. “Một căn hộ sẽ giúp đứa nhỏ thoải mái hơn”. Cô còn đề nghị gọi cho sếp của người vợ xin phép cho cô này nghỉ việc ngày hôm sau để có thể tiếp tục cuộc thảo luận.

Giờ đây, Joy trong bộ váy-vét xinh đẹp và ngôi nhà lớn nhìn thấy ở người phụ nữ khiêm tốn vừa ghé qua gặp cô niềm khát khao đã đưa cô đến thành công hôm nay, cũng chính là niềm khát khao dẫn lối cho mọi thành công trong cuộc sống.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *