Joy và bài học về cách làm việc cho các nữ doanh nhân

Bộ phim Joy dựa trên cuộc đời và sự nghiệp của Joy Mangano, một nhà phát minh, nữ doanh nhân nổi tiếng, người đã khởi đầu sự nghiệp của mình bằng cách phát minh ra cây lau thần kỳ. Phần lớn bộ phim Joy nói về chổi lau thần kỳ trong cuộc đời của Joy thì phim cũg mang đến nhiều thông điệp về bài học nghề nghiệp giá trị.

Không bao giờ là quá trễ

Khi bộ phim bắt đầu, Joy là một người mẹ đã ly dị của hai người con nhỏ. Cô phải vật lộn để kiếm sống, đang là nhân viên đặt chỗ của hãng hàng không, và có một đường ống bị rò rỉ đang làm xáo trộn gia đình đông đúc của cô. Joy cảm thấy bế tắc. Nhưng trong khó khăn ấy, Joy đã tìm thấy khoảnh khắc “a ha” của mình. Cô bắt đầu nghĩ đến những gì cô ấy muốn trong cuộc sống và có một lựa chọn để thực hiện: đi trên con đường hiện tại của cô ấy hoặc chấp nhận rủi ro. Bạn có thể đoán Joy chọn tùy chọn nào.

Là người đi làm, chúng ta thường phải đối mặt với một sự lựa chọn tương tự. Càng đi xa trong sự nghiệp, chúng ta càng khó tưởng tượng việc bắt đầu lại trong một lĩnh vực mới, tại một công ty mới hoặc ở một vị trí mới. Joy cho chúng ta thấy không bao giờ là quá muộn.

Im lặng

Trong cảnh ở khách sạn di động cho người đi đường, Joy đối mặt với doanh nhân Texas đang sở hữu bằng sáng chế cạnh tranh với giẻ lau tự làm ướt của cô. Cô đã trưng ra nghiên cứu cho thấy hắn quịt của cô hàng vạn USD và đang ngăn cản cô thành công. Hắn phải đồng ý rằng đó là những sự thật sẽ khiến hắn trở thành tội phạm dưới mắt tòa án. Bị bắt quả tang, gã cao bồi đề nghị trả lại Joy 70 ngàn USD mà cô đã thanh toán vượt mức. Joy không phản ứng mà quay người nhìn chăm chú vào cửa sổ. Không một lời nói. Hắn nâng giá lời đề nghị lên 100 ngàn USD. Im lặng. “Cộng thêm lãi suất”, hắn nói. Joy lôi hợp đồng đã làm sẵn để trong túi ngực của áo khoác da màu đen, điền vào tổng số tiền và họ ký kết ngay ở đó.

Lời khuyên: Con người thường khiếp sợ sự im lặng. Họ sẽ nói và làm bất cứ điều gì để lấp đầy nó. Hãy tận dụng lời khuyên này.

Tự tin và niềm tin là chìa khóa

Trudy: “Bạn đang ở trong một căn phòng và có một khẩu súng trên bàn. Người duy nhất trong phòng là một đối thủ cạnh tranh của bạn. Chỉ có một trong hai bạn có thể thắng thế. Bạn có cầm súng không, Joy?”

Joy: “Tôi cầm súng.”

Trong cảnh hấp dẫn này, Joy đang được một nhà đầu tư tiềm năng đặt câu hỏi về mức độ cam kết với doanh nghiệp của cô ấy. Tất nhiên vũ khí không được khuyến khích trong các cuộc họp nhưng câu hỏi cũng đã cho thấy sự hiểu biết sâu sắc về niềm tin và ý nghĩa của nó trong sự nghiệp của bạn.

Có nhiều lý do tại sao mọi người lựa chọn nghề nghiệp. Cho dù đó là vì lý do tiền lương, uy tín, lợi ích cho xã hội, bạn phải có niềm tin trong lựa chọn của mình. Có sự tự nhận thức này sẽ giúp bạn xác định các công ty phù hợp với văn hóa, giúp xác định cơ hội nào để theo đuổi và sẽ giúp bạn tự tin trả lời câu hỏi tại sao bạn muốn làm việc ở đây và tại sao vị trí này phù hợp với bạn.

Làm chủ sự nghiệp của mình

Điểm quan trọng nhất từ ​​Joy là để thành công, bạn phải làm chủ cuộc sống và sự nghiệp của mình. Thụ động với thời cuộc, đổ lỗi cho người khác và không chịu trách nhiệm cho lựa chọn của bạn là những cách dễ dàng để đánh mất kết quả nghề nghiệp mong muốn của bạn. Bạn phải làm chủ sự nghiệp và lựa chọn của bạn.

Làm chủ sự nghiệp của bạn có nghĩa là bạn được kết nối với công việc bạn làm và tận tâm phát triển. Các công ty lớn như Google xem quyền làm chủ là một đặc điểm rất được mong muốn trong tuyển dụng của họ bởi vì nó cho thấy rằng nhân viên sẽ dành hết tâm huyết vào các dự án của họ và sẽ thúc đẩy bản thân họ tăng trưởng và phát triển.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.