Bài học về thể hiện bản thân và sự chân thành cho các phụ nữ đam mê kinh doanh từ Joy

Bộ phim “Joy” dựa trên nguyên mẫu nữ tỉ phú tự thân đã tự mình xây dựng đế chế kinh doanh lên tới 9 con số Joy Mangano đã để lại cho các nữ doanh nhân tương lai nhiều bài học đáng giá. Dưới đây là 3 bài học đáng chú ý về cách thể hiện bản thân và sự chân thành mà bạn có thể tìm thấy được trong bộ phim của đạo diễn David O. Roussel phát hành tháng 12/2015.

Là chính mình

Qua Joy (Jennifer Lawrence), chúng ta thấy một người mẹ trẻ với một gia đình khó khăn, không xu dính túi vẫn trung thành với niềm tin vào sản phẩm của chính mình. Chỉ ngay trước khi xuất hiện ở QVC lần đầu tiên, Joy nổi bật trong cách trang điểm và làm tóc với kiểu tóc chải ngược tự tin cùng bộ váy-vét lót cầu vai đen và vàng rất sang trọng của những năm đầu thập niên 90. Vào phút cuối, cô chỉ mặc một bộ quần tây đen-áo sơ mi nút xuôi đơn giản với mái tóc bù xù. “Đây là tôi. Tôi muốn là chính mình”, lời Joy nói khiến nhà điều hành QVC Neil Walker (Bradley Cooper) bối rối.

Tham gia trò chơi với bộ mặt thật

Joy có mối quan hệ phức tạp với người đàn bà bảo trợ cô – bạn gái mới của cha cô do Isabella Rossellini thủ vai.

Người đàn bà lớn tuổi đó là người quản lý gia tài đồ sộ của người chồng giàu có mà bà luôn canh chừng như một con diều hâu. Bà cũng là một nhân vật khôn ngoan, thỉnh thoảng hơi tàn ác và là người Joy phụ thuộc để đổi lấy khoảng đầu tư lớn giúp cô ra mắt giẻ lau mới của mình. Joy cũng tin tưởng bà vì những bài học kinh doanh quan trọng từ sớm.

Một bài học nữa là tầm quan trọng của việc đóng góp trong liên doanh. Với Joy, đó là việc cô thế chấp ngôi nhà khiêm tốn của mình đến lần thứ hai. Joy đã nhắc lại sự thật đáng sợ này nhiều lần để nhắc nhở các đối tác và chính mình về việc cô thành công quan trọng tới mức nào. Liệu cô có động lực lớn như thế nếu cô chỉ dùng tiền của nhà đầu tư?

Hiểu rõ bản thân

Bạn biết những gì bạn biết, không biết những gì mình không biết và trả giá cho điều đó.

Trong một khoảnh khắc gay cấn, Joy nói với Neil Walker: “Tôi không biết về các biểu đồ và đường thẳng hoặc kinh doanh. Nhưng tôi biết về cái giẻ lau này”. Câu nói sau đã đưa Joy xuất hiện ở màn hình minh họa sản phẩm của cô dù chưa từng có tiền lệ nào ở nơi từng chỉ dành cho các ngôi sao và diễn giả chuyên nghiệp. Còn câu trước đó cũng dẫn tới những sai lầm cực kỳ đắt giá về các hợp đồng sản xuất, quyền sở hữu trí tuệ và quản lý tồn kho mà Joy phụ thuộc rất nhiều vào những bạn bè và gia đình mà cô tin tưởng. Joy đã học cách nên tin tưởng ai (không phải là cô em kế tị hiềm), bài học nhận từ người khác (bài học về sự dấn thân và tiết kiệm từ góa phụ giàu có). Cuối cùng, niềm tin của Joy về bản năng kinh doanh của chính cô đã cứu giúp việc kinh doanh và đưa cô đến với tòa lâu đài khổng lồ bao quanh bởi các cố vấn đáng tin vậy và nhiều thành công ở cuối phim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.