Ba bài học về thái độ trong công việc từ The Intern

Hầu hết các công ty thường tuyển sinh viên sắp hoặc mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng để giúp họ có quan điểm mới về phòng ban của mình và những kinh nghiệm làm việc giá trị. Bạn hãy nhớ lại kỳ thực tập thời sinh viên, bạn đặt mục tiêu học những kỹ năng mới giúp mình thăng tiến trong sự nghiệp và gây ấn tượng tốt nhất có thể với công ty. Ở chiều ngược lại, các ông chủ cũng sẽ học được một số điều thật sự có ích từ ai đó chỉ vừa bắt đầu hoặc quay lại sự nghiệp của mình. Đó là ý tưởng chính trong bộ phim “The Intern”: Thực tập sinh 70 tuổi Ben Whittaker không chỉ là một nhân viên thực thụ, trẻ trung, năng động như các nhân viên khác mà còn là người giúp đỡ cô chủ xinh đẹp Jules, tạo động lực và truyền cảm hứng cho cô tiếp tục đam mê thời trang.

Dưới đây là ba bài học về thái độ trong công việc từ bộ phim “The Intern”, theo website công ty tuyển dụng nhân sự John Service Group (JSG) nổi tiếng ở Mỹ. Các bài học này rất có ích cho mọi đối tượng, từ người mới bắt đầu xây dựng sự nghiệp đến người đã có nhiều năm kinh nghiệm, các doanh nhân như cô chủ Jules.

1. Điềm tĩnh trước những câu hỏi phỏng vấn điên khùng

Trong các buổi phỏng vấn công việc mới, thỉnh thoảng bạn sẽ nhận được một số câu hỏi rất “crazy” (tạm dịch là điên khùng). Trong những lúc như vậy, hãy bình tĩnh để vượt qua sự lạ lùng. Hãy tập trung vào chủ đề chính và trả lời câu hỏi bằng khả năng tốt nhất của bạn. Luôn có lý do vì sao bạn được hỏi những câu như thế, dù lúc đó người ta có nói rõ cho bạn biết hay không. Hãy luôn trung thực với chính mình cả trong những loại câu hỏi này. Khi bạn tiếp tục được hỏi về những cái mình biết rõ, tự nhiên bạn sẽ thấy thoải mái hơn và tạo được kết nối thật sự với nhà tuyển dụng, từ đó khiến bạn đáng nhớ hơn trong mắt họ.

2. “Chìa khóa là tiếp tục tiến lên”

Trong mọi công việc hay con đường sự nghiệp, luôn có những khoảnh khắc mà bạn cảm thấy bế tắc, mất mát. Nhưng, như Ben đã nhắc nhở chúng ta, chìa khóa ở đây là tiếp tục tiến về phía trước. Có thể bạn đã được nghe câu này trước đây cả ngàn lần nhưng chưa tin đó là sự thật. Hãy đặt những viên đá từ một vị trí tới chỗ kế tiếp. Trong những lúc sợ hãi, hãy tìm lời khuyên từ ai đó xung quanh bạn. Hãy nhớ rằng một công ty là một nỗ lực đội nhóm chứ không phải cửa hàng một người. Không ai có thể thành công trong mọi việc chỉ bằng sức của chính mình.

3. Hiểu rõ bản thân

“Tôi biết rằng cuộc đời mình có một khoảng trống và tôi cần lấp nó ngay”. Biết mình là ai sẽ cho bạn sức mạnh thật sự không chỉ ở cấp độ cá nhân. Nhận thức về cách bạn học hay môi trường công việc bạn sẽ vượt trội sẽ thúc đẩy bạn tìm hiểu điều gì là cần thiết trong cuộc đời mình. Vì vậy, đừng ngần ngại thử sức trong một cái gì đó mới mẻ và thú vị! Đôi khi, bạn sẽ không bao giờ biết rõ mình giỏi cái gì trừ khi bạn thử nó.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *