Bảng mô tả công việc của một diễn viên

Mô tả công việc

Như bao nghề khác, diễn viên là một nghề trong các ngành công nghiệp kịch nói, sản xuất phim, phát thanh và truyền hình. Trong cơ cấu tổ chức, thông thường họ thuộc về phòng biểu diễn.

Người diễn viên cần có tính cách sáng tạo. Điều cốt lõi nhất khi nói về công việc của họ là: diễn giải từ ngữ của người khác để thổi hồn vào một kịch bản trên giấy, đem lại cho nhân vật một hình hài bằng xương bằng thịt cụ thể và có tình cảm con người.

Theo Creative Skills Set, bộ mặt của người diễn viên trên phim chính là bộ mặt của sản phẩm trước công chúng, đại diện cho công sức và nỗ lực của nhiều người khác. Đám đông sẽ hiếm khi được thấy tác giả kịch bản, nhà sản xuất hay đạo diễn – người được khán giả nhận ra quan điểm nhờ sự thể hiện của các diễn viên trên màn ảnh.

Công việc của người diễn viên trên truyền hình, sân khấu, phim ảnh và truyền thành yêu cầu một số kỹ năng đặc biệt. Một số còn là người mẫu hoặc lồng tiếng cho các quảng cáo thương mại, phim tài liệu, sách nói, phim nước ngoài v.v… Diễn xuất trên truyền hình hướng tới nhiều loại khán giả đa dạng, từ các sản phẩm dành cho những khán giả rất nhỏ tuổi cho tới những sản phẩm học thuật có độ phức tạp ngôn ngữ cao.

Người diễn viên phải có khả năng thích ứng với các yêu cầu khác nhau và thường được tuyển lựa bởi các nhà sản xuất, đạo diễn hay giám đốc casting. Trong một số trường hợp, họ được chính nhà biên kịch hay đài phát thanh giới thiệu. Với một số vai, các diễn viên phải đào sâu nghiên cứu, còn các vai khác thì nhân vật của họ theo khuôn mẫu và được phát triển trong các buổi tập luyện. Họ sẽ làm việc với đạo diễn để sáng tạo ra các nhân vật tự nhiên và khiến khán giả tin tưởng dựa trên ngôn từ của nhà biên kịch.

Khi tham gia các sản phẩm truyền hình, diễn viên phải thuộc thoại nhanh chóng và giữ được sự chú ý vì thỉnh thoảng họ phải đóng lại một cảnh nhiều lần. Họ cũng cần phải biết lời thoại của các diễn viên đóng chung để có thể phối hợp ăn ý.

Ngoài ra người diễn viên cần phải có những khả năng sau:

  • Đóng góp ý kiến để cải thiện năng lực diễn của chính mình một cách hợp tác và sáng tạo, đồng thời có thể nhận chỉ đạo từ nhóm đạo diễn.
  • Nhớ các bối cảnh và cử động của mình một cách chính xác ở bất cứ thời điểm nào trong suốt buổi diễn để hỗ trợ bạn diễn liên tục.
  • Chạm vào những chỗ đánh dấu của họ trên đạo cụ mà không cần cúi xuống để xác định vị trí của chúng.

Để có thể diễn tả nhiều nhân vật khác nhau trong một thời gian ngắn, các diễn viên phải có khả năng thích ứng cao. Khi tuyển chọn, một diễn viên nổi tiếng sẽ là nhân vật chính để quảng bá cho một sản phẩm trên truyền hình và báo chí vì anh ấy/cô ấy gánh vác nhiều trách nhiệm cho thành công hay thất bại của chương trình.

Tiền lương và lợi ích

Có thể hiểu, không có mức lương tiêu chuẩn cho các diễn viên. Bạn thường sẽ được trả tiền trên các tập phim tham gia và số tiền bạn nhận được sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng diễn xuất mà bạn có.

Thông thường, các diễn viên điện ảnh và truyền hình kiếm được nhiều hơn các diễn viên nhà hát. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào danh tiếng, kinh nghiệm và độ nổi tiếng của từng diễn viên. Nếu bạn là một diễn viên thu hút được đông đảo khán giả thì rất có thể bạn sẽ được trả nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhớ rằng các diễn viên không bao giờ được đảm bảo công việc. Đây không phải là một công việc công sở, với một mức lương, trợ cấp ngày nghỉ và gói phúc lợi. Có thể bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền trong một thời gian ngắn nhưng sau đó có thể bạn không kiếm được gì nhiều. Thu nhập hàng tháng của một diễn viên thường không nhất quán.

Mặc dù vậy, đừng để tất cả những điều này khiến bạn rời xa nghiệp diễn xuất. Nếu bạn trau dồi kỹ năng, có uy tín và thực sự nổi tiếng, bạn có thể kiếm sống một cách dễ dàng. Một số ngôi sao điện ảnh kiếm được hàng triệu đô mỗi năm, thậm chí Johnny Depp đã mua hòn đảo Caribbean cho riêng mình.