Hãy sáng tạo để có hồ sơ nổi bật như Elle Woods trong ‘Legally Blonde’

Để tìm việc thành công, bạn cần có một số khả năng, năng lực, phẩm chất và sự tự tin nhất định về bản thân như trong quá trình làm việc, xây dựng sự nghiệp sau đó. Bộ phim Legally Blonde kể về hành trình trưởng thành và vượt qua sự kỳ thị về ngoại hình của cô gái tóc vàng xinh đẹp Elle Woods cũng cho chúng ta một điều đáng học hỏi trong những khả năng này, đó là: Hãy SÁNG TẠO VÀ CỰC KỲ SÁNG TẠO.

Bị xem là ngu ngốc do sự kỳ thị dành cho phụ nữ tóc vàng trong văn hoá phương Tây, Elle Woods vẫn tạo nên sự khác biệt cho bản thân mình giữa vô số ứng viên ăn mặc lịch sự nộp đơn vào Harvard bằng một bài luận bằng video. Đoạn clip của cô quả là một sự phá cách rực rỡ, ấm áp và khó quên. Và khi nộp hồ sơ cho kỳ thực tập ở văn phòng giáo sư Callahan, Elle một lần nữa đánh bại các đối thủ bằng một bản resume màu hồng có mùi thơm dễ chịu!

Đó là những điều bạn có thể làm khi đứng trước những đối thủ cạnh tranh vào các công ty lớn như Google hay những công ty danh tiếếng khác. Theo Forbes, giành được một chỗ tại Google còn khó hơn gấp 10 lần vào được cửa Harvard.

Không chỉ vậy, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Những tiết lộ từ một nghiên cứu về tuyển dụng sau đây sẽ làm bạn nản lòng:

 • Sau khi một vị trí được đăng tải, nhà tuyển dụng nhận được resume đầu tiên chỉ trong vòng 200 giây (chỉ hơn 3 phút!).
 • Trung bình, mỗi vị trí trống ở doanh nghiệp nhận được 250 resumes.
 • Nếu bạn đăng tải resume trên một website tìm việc trực tuyến lớn với hy vọng được một công ty nào đó tìm thấy hồ sơ thì bạn đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt vì mỗi tuần có tới 427.000 resume được nhập mới.
 • Con số cuối cùng, dù các nhà tuyển dụng cho biết thời gian trung bình họ dùng để xem xét mỗi resume cá nhân là 4-6 phút, thời gian này trong thực tế chỉ có 6 giây!

Rõ ràng, để làm cho hồ sơ nổi bật, bạn nên học theo Elle. Hãy điều chỉnh resume của bạn gắn với một vị trí cụ thể. Ví dụ, nếu bạn là một nhà thiết kế đồ hoạ đang muốn nộp hồ sơ vào một công ty sản xuất sôcôla, hãy gửi cho họ một thanh sôcôla với nhãn chính là resume của bạn. Hoặc một resume màu hồng có mùi thơm như Elle đã làm trong phim cũng là một ý tưởng hay.

Một vài ý tưởng viết resume độc đáo mà bạn có thể tham khảo:

 • Định dạng resume như trang chủ Facebook:Thay vì đi theo con đường thông thường, hãy định dạng resume giống như trang chủ Facebook của bạn. Facebook nổi tiếng đến mức mà nhà tuyển dụng tiềm năng không thể không nhận ra hồ sơ của bạn. Vậy tại sao không sử dụng sự phổ biến của nó để lợi thế của bạn?

  Mọi người đều quen thuộc với Facebook, do đó tạo ra một kết nối ngay lập tức. Các định dạng cũng dễ đọc. Cách sắp xếp của nó cung cấp không gian nơi bạn có thể làm nổi bật thông tin cá nhân và liệt kê các kỹ năng của bạn. Ví dụ, ở phần Gới thiệu của Facebook, bạn có thể viết về các thông tin cá nhân. Ảnh đại diện có thể là hình ảnh cho CV của bạn..

 • Định dạng resume theo poster quảng cáo phim:Vào năm 2007, Joe Kelso đã tìm thấy câu trả lời về cách để nhận được 100% phản hồi của nhà tuyển dụng khi nộp hồ sơ xin việc. Anh đã tạo ra CV poster phim của riêng mình. Sự thông minh của thiết kế xuất sắc đến mức anh nhận được lời mời phỏng vấn từ các công ty không phù hợp với kinh nghiệm và kỹ năng của anh.

  Đây là một cách thú vị để nổi bật so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn thậm chí có thể thực hiện một buổi chụp ảnh nhỏ nếu bạn muốn một poster hướng đến hình ảnh. Và bạn có hàng triệu sự lựa chọn nơi bạn có thể tạo mẫu cho poster phim của mình tùy theo ngành nghề.

 • Tạo CV video: Sơ yếu lý lịch video đang nhanh chóng trở thành sơ yếu lý lịch sáng tạo của các bạn thế hệ 8x-9x. Đối với nhiều người, phương tiện này tốt hơn bởi vì họ có thể dễ dàng thể hiện bằng lời nói. Nếu bạn có thể thoải mái hơn khi thu hút người khác qua giọng nói, một CV video có thể là phương tiện dành cho bạn. Hãy chắc chắn rằng nó có nhiều thông tin, vui vẻ và hấp dẫn.