Các khóa đào tạo và lộ trình làm diễn viên chuyên nghiệp

Học gì để làm diễn viên?

Nếu muốn tìm việc làm trở thành diễn viên chuyên nghiệp thì chắc chắn là bạn cần được đào tạo. Bạn có thể bắt đầu tham gia các lớp đào tạo bán thời gian và cuối tuần từ khi còn nhỏ ở các nhà văn hóa thiếu nhi. Lớn hơn bạn có thể thi vào các trường trường đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội, trường cao đẳng sân khấu điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh, trường cao đẳng văn hóa nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh… Một số trường công còn có những khóa học được cá nhân hóa về truyền thông, diễn xuất hoặc nghệ thuật thị giác, hoặc kết hợp nghệ thuật với một chuyên môn khác. Còn ở các bậc giáo dục cao hơn và xa hơn thì có những khóa học nghiên cứu sân khấu hoặc kịch nói.

Trường Sylvia Young Theatre School

Ngoài ra còn có những trường chuyên về kịch, chỉ nhận sinh viên trên 18 tuổi thường tổ chức thi tuyển ở nhiều nơi. Tất cả các trường này đều yêu cầu đóng học phí nhưng họ sẽ cung cấp các khóa học định hướng nghề nghiệp việc làm có uy tín và được công nhận trong ngành công nghiệp sáng tạo. Họ có quan hệ rất tốt với các đối tác (agent), giám đốc tuyển vai, công ty sản xuất và đài phát sóng.

Một lựa chọn khác nữa là bằng cấp hoặc khóa ngắn hạn của các hiệp hội chuyên nghiệp, các cơ quan được giải thưởng về bán hàng và tiếp thị. Sẽ có một số khóa dành riêng cho những người vừa bắt đầu sự nghiệp diễn xuất.

Lộ trình tốt nhất cho diễn viên

Không có tuyến đường cụ thể nào cho bạn trong sự nghiệp làm diễn viên chuyên nghiệp. Bạn có thể bắt đầu tìm việc làm trong nhà hát với nghề quản lý sân khấu trước khi tiến sang vai trò diễn xuất.

Môt lựa chọn khác là cố gắng thành công khi thi tuyển các chương trình quảng cáo trên TV, đài phát thành hay loạt kịch truyền hình, thi tuyển diễn viên điện ảnh, tìm công việc và gây dựng danh tiếng nhờ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đó.

Bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu tham gia các cuộc thi như Triển vọng điện ảnh. Ngoài ra, cũng có một số người mẫu hoặc ca sĩ cũng đã đạt được một số thành công nhất định trong nghề diễn xuất. Và đây cũng là con đường để bạn có thể bước vào nghề.

Dù đi theo con đường nào thì vẫn có một số bước chính mà bạn cần phải thực hiện:

  • Tham gia các khóa đào tạo cơ bản: Mặc dù giáo dục chính quy là không bắt buộc (nhiều diễn viên nổi tiếng nhất hiện nay hầu như không được đào tạo diễn xuất chuyên nghiệp), nhưng nó có thể giúp bạn khác biệt hơn trong các cuộc thi. Ngay cả khi bạn đã gia nhập thành công vào ngành, bạn nên đặt mục tiêu liên tục phát triển và cải thiện kỹ năng diễn xuất của mình thông qua các bậc tiền bối trong ngành nghề.

Quảng bá bản thân:Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian tiếp thị bản thân để nhận được vai bằng các ý tưởng sau:

– Giới thiệu về các kỹ năng của bản thân: bạn nên tập trung vào đào tạo và kỹ năng của mình (như cưỡi ngựa, lái xe, giọng nói, hát, thông thạo ngoại ngữ và khả năng thực hiện các pha nguy hiểm nhất định.

– Tìm một công ty để đầu quân:

Khi tìm kiếm một công ty, hãy cố tìm kiếm một chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn hy vọng sẽ giúp bạn tạo ra các bước đột phá và cẩn thận với bất kỳ công ty nào yêu cầu bạn trả tiền cho các dịch vụ của  họ trước. Hơn nữa, đừng dành thời gian và sức lực để tìm kiếm các công ty mà bạn phải diễn xuất quá nhiều, bởi điều đó có nghĩa là có thể bạn sẽ không được trả mức lương xứng đáng.

– Chuẩn bị một đoạn phim giới thiệu: Về cơ bản, đây là một đoạn phim về tác phẩm hay nhất của bạn thường dài khoảng 1,5 phút. (Nếu bạn không có bất cứ điều gì để thể hiện, hãy xem xét việc quay một đoạn độc thoại hoặc diễn cùng với ai khác.

– Ở một khía cạnh khác, đừng chờ đợi để được khám phá bởi giám đốc hoặc nhà sản xuất. Cơ hội đó có thể là khá mong manh, do đó, điều cần thiết là bạn phải nỗ lực.