Các khóa đào tạo và lộ trình làm diễn viên chuyên nghiệp

Học gì để làm diễn viên

Nếu muốn tìm việc làm trở thành diễn viên chuyên nghiệp thì chắc chắn là bạn cần được đào tạo. Bạn có thể bắt đầu tham gia các lớp đào tạo bán thời gian và cuối tuần từ khi còn nhỏ. Ở Anh quốc, một số học viện đào tạo diễn xuất toàn thời gian có giáo trình quốc gia từ lớp 6 và họ cũng đào tạo bạn về kịch, múa, hát, ví dụ như trường Sylvia Young Theatre School. Một số trường công còn có những khóa học được cá nhân hóa về truyền thông, diễn xuất hoặc nghệ thuật thị giác, hoặc kết hợp nghệ thuật với một chuyên môn khác. Còn ở các bậc giáo dục cao hơn và xa hơn thì có những khóa học nghiên cứu sân khấu hoặc kịch nói.

Trường Sylvia Young Theatre School

Ngoài ra còn có những trường chuyên về kịch, chỉ nhận sinh viên trên 18 tuổi thường tổ chức thi tuyển ở nhiều nơi. Tất cả các trường này đều yêu cầu đóng học phí nhưng họ sẽ cung cấp các khóa học định hướng nghề nghiệp việc làm có uy tín và được công nhận trong ngành công nghiệp sáng tạo. Họ có quan hệ rất tốt với các đối tác (agent), giám đốc tuyển vai, công ty sản xuất và đài phát sóng.

Một lựa chọn khác nữa là bằng cấp hoặc khóa ngắn hạn của các hiệp hội chuyên nghiệp, các cơ quan được giải thưởng về bán hàng và tiếp thị. Sẽ có một số khóa dành riêng cho những người vừa bắt đầu sự nghiệp diễn xuất.

Lộ trình tốt nhất cho diễn viên

Không có tuyến đường cụ thể nào cho bạn trong sự nghiệp làm diễn viên chuyên nghiệp. Bạn có thể bắt đầu tìm việc làm trong nhà hát với nghề quản lý sân khấu trước khi tiến sang vai trò diễn xuất.

Môt lựa chọn khác là cố gắng thành công khi thi tuyển các chương trình quảng cáo trên TV, đài phát thành hay loạt kịch truyền hình, thi tuyển diễn viên điện ảnh, tìm công việc và gây dựng danh tiếng nhờ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đó.

Các nguồn tham khảo

Website:

  • Equity.org.uk

Liên đoàn đại diện các diễn viên trong toàn ngành nghệ thuật và giải trí ở Anh, cung cấp quyền lợi đại diện, kiến thức chuyên môn và lời khuyên cho các thành viên là diễn viên lẫn sinh viên về công việc trong ngành phim ảnh, truyền hình, truyền thanh và các loại hình biểu diễn trực tiếp khác

  • Học viện BBC-đại học sản xuất

Cung cấp thông tin và lời khuyên về những kỹ năng cần có để thu hút sự chú ý khi lên sóng truyền hình. Website này có cả những buổi phỏng vấn với các nhà sản xuất âm nhạc, diễn thuyết, chính kịch và hài kịch về những gì cần có để làm việc trong ngành truyền hình

  • Drama UK:

Nhà vô địch về đào tạo kịch chất lượng ở Anh quốc qua các lời khuyên, bảo hiểm và ủng hộ viên

Báo Chí:

  • The Stage: tuần san thương mại giải trí có các quảng cáo tuyển dụng, liên kết hữu ích và ‘hướng dẫn làm cách nào’, ví dụ hướng dẫn tìm đối tác (agent) hoặc trường dạy kịch nghệ
  • Contacts: tạp chí do Spotlight xuất bản hàng năm, cung cấp chi tiết mọi khía cạnh trong ngành công nghiệp giải trí