Đường vào nghề và các loại công việc của diễn viên

Bạn yêu thích nghề diễn viên? Nếu bạn thấy mình có khả năng tập trung, quyết đoán và đã sẵn sàng dấn thân vào công việc, dĩ nhiên là ý định của bạn hoàn toàn khả thi.

Không chỉ vậy, bạn còn muốn trở thành ngôi sao loại A có mặt trong các bộ phim doanh thu hàng triệu đô la? Ước muốn mà bất kỳ diễn viên nào cũng khát khao vươn tới này không phải là chuyện dễ dàng. Có rất nhiều diễn viên sống thoải mái hoặc dư dả trên sân khấu và truyền thanh mà không cần xuất hiện trong bộ phim nào.

Nói về vai trò chính trong công việc của người diễn viên, về cơ bản, vai trò của diễn viên là truyền tải một nhân vật hay các tình huống thông qua các cử động, ngôn ngữ cơ thể và lời nói tới khán giả. Thông thường việc này được thực hiện bằng cách diễn giải tác phẩm của biên kịch dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ của đạo diễn phim hay đạo diễn sân khấu.

Nói về loại công việc mà bạn kỳ vọng trong nghề này, có sự khác biệt lớn giữa nghề diễn trong các loại hình truyền thanh, phim, sân khấu cộng đồng, sân khấu cổ điển, nhạc kịch. Ngoài ra công việc của diễn viên cũng cần bạn tới trường để được đào tạo.

Trong sự nghiệp của người diễn viên sẽ có những thời kỳ dành cho công việc khác, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tiên nghề này mới hình thành, mật độ thường xuyên của công việc không cao. Trong bối cảnh đó, nhiều người sẽ nhận các loại công việc bán thời gian khác cho phép họ linh hoạt để có thể tham gia thi tuyển và tập dợt khi cần thiết.

Nói về công việc của một diễn viên bình thường, sự nghiệp của họ không chỉ có việc diễn xuất. Phần nhiêu thời gian là dành cho các công việc “ở giữa” khi không có giờ tập luyện hay công diễn. Trong một số trường hợp khác (tỉ lệ lên tới 80%) là họ đang chuẩn bị hoặc nghiên cứu cho một vai nào đó.

Các vai trò của người diễn viên thường bao gồm:

  • Kết nối và tìm việc
  • Chuẩn bị và tham gia thi tuyển
  • Liên lạc với người đại diện
  • Sau khi đảm bảo vai diễn, diễn viên nghiên cứu kịch bản để tìm hiểu về nhân vật và ghi nhớ các phần kịch bản. Đôi khi các kịch bản thay đổi trong các buổi tập, và các diễn viên phải ghi nhớ lời thoại mới. Một số phần có thể yêu cầu diễn viên hát, nhảy hoặc thực hiện các pha nguy hiểm.
  • Thuyết minh cho sách nói hoặc quảng cáo
  • Các công việc tiếp thị và xúc tiến
  • Làm việc trên TV, phim với vai chính, vai phụ hoặc 1 vai nhỏ
  • Các vở kịch truyền thanh

Xúc tiến nhà hát cộng đồng-community theatre. (Community theatre ở Anh là nhà hát của những người nghiệp dư, còn được gọi là sân khấu hay kịch nghệ nghiệp dư).

Đường nào để vào nghề diễn xuất?

Đây quả là câu hỏi đáng giá một triệu đôla, nhưng bạn phải biết một điều quan trọng là nghề diễn viên không chỉ có một lối vào. Yếu tố quan trọng nhất để thường xuyên có việc là kinh nghiệm. Khi bạn chưa có kinh nghiệm, mọi thứ phụ thuộc vào tài năng, sự chăm chỉ, quyết tâm cao và một chút may mắn. Nếu bạn đang tìm kiếm lối đi để bắt đầu, gia nhập một nhóm kịch nghiệp dư địa phương để có được những kỹ năng sống và kinh nghiệm là một ý tưởng cho bạn. Nhiều diễn viên nổi tiếng hiện nay đều đã bắt đầu nghề diễn bằng cách làm việc trong nhóm giải trí cho các phòng trà, sân khấu nhỏ, số khác tham gia nhà hát địa phương chỉ để có tất cả mọi kinh nghiệm quan trọng.

Ngoài ra các khóa học tại các trường cao đẳng hoặc đại học nghệ thuật sẽ cung cấp cho bạn kiến thức vững vàng về cách thức hoạt động của ngành kinh doanh giải trí. Một cách khác khó hơn là giành được một suất vào các trường chuyên về múa và biểu diễn. Tóm lại, đơn giản là bạn phải cố gắng có mặt đúng nơi và đúng lúc.

Trở thành một người tốt cũng quan trọng như là một diễn viên giỏi. Nếu bạn thực sự sẽ dành cả cuộc đời của mình với tư cách là một diễn viên, thì thực tế là năm đầu tiên hoặc hai năm khó khăn là một giọt nước trong thùng. Phải mất thời gian để xây dựng danh tiếng và bạn phải có sự kiên trì để có thể vững bước trên con đường này.