3 thông điệp sâu sắc cho sự nghiệp từ ‘Morning Glory’

Trong bộ phim công chiếu năm 2010, Rachel McAdams đã có màn trình diễn xuất sắc với vai Becky Fuller, một nhà sản xuất truyền hình trẻ chấp nhận công việc cứu vãn một show tin tức buổi sáng đang xuống dốc. Nhiệm vụ của Becky là tìm mọi cách nâng cao chỉ số rating (lượng người xem) cho ‘Day Break’ với nguồn lực tối thiểu cùng những người dẫn chương trình khó tính. Becky bị ám ảnh quá mức bởi công việc đến mức gần như không có thời gian cho hứng thú yêu đương và không thể bình tĩnh kể cả khi chương trình bắt đầu tốt hơn lên. Nhưng khi nhận được lời mời công việc trong mơ tại The Today Show, cô lại phải đối mặt với sự lựa chọn khắc nghiệt: tiếp tục gắn bó với chương trình cô đã hao tâm tổn sức hay tiến bước…

Các biên tập viên website bình phim Every Movie Has A Lesson đã giúp bạn rút ra 3 bài học sau từ bộ phim này:

 1. Bài học đầu tiên: Thái độ khác nhau của mỗi cá nhân ở nơi làm việc

Morning Glory đã làm rất tốt việc đưa ra khuôn mẫu tiêu biểu cho một nơi làm việc và cải tiến nó bằng những thủ thuật mới. Nhưng công việc mà hầu hết chúng ta đang có đòi hỏi bạn phải làm việc với một nhóm theo khuôn mẫu chưa được đánh bóng dưới những cách quản lý hạn hẹp xem nhẹ giá trị nhân viên. Dù bạn là nhân viên hay sếp thì việc hoà hợp và làm tốt vai trò luôn là điều quan trọng. Và muốn thành công thì cả hai cấp phải làm việc cùng nhau.

 2. Bài học thứ hai: Đừng trở thành kẻ nghiện công việc

 Chắc chắn rằng làm việc chăm chỉ là cần thiết để hoàn thành tốt công việc nhưng đó không phải là tất cả. Trong bài diễn văn tuyệt vời của mình, người đàn ông ở cuối con đường sự nghiệp Mike Pomeroy (Harrison Ford) nói với Becky vừa bắt đầu công việc là nếu bạn không làm gì trong cuộc đời ngoài công việc, bạn cũng sẽ chẳng còn gì khi công việc ra đi. Những người làm việc quá nhiều sẽ cô độc trong công việc và tiêu hết thời gian rảnh để làm việc nhiều hơn sẽ khiến cuộc sống của bạn rất đơn điệu, căng thẳng và thi thoảng không được thoả mãn. Hãy ngừng lại, sống chậm hơn, phục hồi năng lượng, tận hưởng cùng những người đồng hành và thưởng thức hương vị cuộc sống trên đường đi.

 3. Bài học thứ ba: Làm việc vì yêu thích hay làm việc vì tiền?

Sự nghiệp và công việc là một phương tiện để kiếm sống và đem lại cho chúng ta cuộc sống thoải mái nhưng tiền bạc không mua được hạnh phúc. Thỉnh thoảng những công việc được trả lương ít hơn lại là những công việc có tính tưởng thưởng hơn. Trước cơ hội làm công việc tương tự với mức lương cao hơn, bạn không thể thay thế sự thoả mãn đến từ việc là một phần của thành công được xây đắp và tạo dựng. Gắn bó với công việc chính bạn đã bắt đầu và không nhận tiền từ một vị trí tốt hơn mới là sự trung thành và tận tuỵ đích thực.