3 thông điệp sâu sắc cho sự nghiệp từ ‘Morning Glory’

Trong bộ phim công chiếu năm 2010, Rachel McAdams đã có màn trình diễn xuất sắc với vai Becky Fuller, một nhà sản xuất truyền hình trẻ chấp nhận công việc cứu vãn một show tin tức buổi sáng đang xuống dốc. Nhiệm vụ của Becky là tìm mọi cách nâng cao chỉ số rating (lượng người xem) cho ‘Day Break’ với nguồn lực tối thiểu cùng những người dẫn chương trình khó tính. Becky bị ám ảnh quá mức bởi công việc đến mức gần như không có thời gian dành cho yêu đương và không thể bình tĩnh kể cả khi chương trình bắt đầu tốt hơn lên. Nhưng khi nhận được lời mời công việc trong mơ tại The Today Show, cô lại phải đối mặt với sự lựa chọn khắc nghiệt: tiếp tục gắn bó với chương trình cô đã hao tâm tổn sức hay tiến bước…

Có 3 bài học mà bạn có thể rút ra từ bộ phim này, hãy cùng tham khảo nhé!

 1. Bài học đầu tiên: Thái độ khác nhau của mỗi cá nhân ở nơi làm việc

Morning Glory đã làm rất tốt việc đưa ra khuôn mẫu tiêu biểu cho một nơi làm việc với các nhân viên và sếp với tính cách tốt đẹp. Nhưng công việc mà hầu hết chúng ta đang có đòi hỏi bạn phải làm việc với những mẫu người chưa được tốt, thể hiện qua cách quản lý yếu kém, tầm nhìn hạn hẹp và xem nhẹ giá trị của nhân viên. Dù bạn là nhân viên hay là sếp thì việc hòa hợp và làm tốt vai trò của mình luôn là điều quan trọng và muốn thành công thì cả hai bên phải hợp tác cùng nhau.

 2. Bài học thứ hai: Đừng trở thành kẻ nghiện công việc

Chắc chắn rằng làm việc chăm chỉ là cần thiết để hoàn thành tốt công việc nhưng đó không phải là tất cả. Trong bài diễn văn tuyệt vời của mình, nhân viên lớn tuổi Mike Pomeroy (Harrison Ford) nói với Becky vừa bắt đầu công việc rằng nếu cuộc đời của bạn không có gì khác ngoài công việc thì bạn cũng sẽ chẳng cò gì khi công việc mất đi. Những người làm việc quá nhiều sẽ cô độc trong công việc và tiêu hết thời gian rảnh để làm việc nhiều hơn sẽ khiến cuộc sống của bạn rất đơn điệu, căng thẳng và mang đến cho bạn cảm giác không hài lòng. Hãy ngừng lại, sống chậm hơn, phục hồi năng lượng, tận hưởng cùng những người đồng hành và thưởng thức hương vị cuộc sống trên mỗi bước đường bạn đi.

 3. Bài học thứ ba: Làm việc vì yêu thích hay làm việc vì tiền?

Sự nghiệp và công việc là một phương tiện để kiếm sống và đem lại cho chúng ta cuộc sống thoải mái nhưng tiền bạc không mua được hạnh phúc. Thỉnh thoảng những công việc được trả lương ít hơn lại là những công việc có ý nghĩa hơn. Một người có thể được giới thiệu để làm công việc tương tự với mức lương cao hơn nhưng bạn không thể thay thế sự thỏa mãn – điều bạn sẽ nhận được từ việc là một thành viên tạo dựng nên sự thành công. Gắn bó với công việc mà bạn đã bắt đầu và không bị hấp dẫn bởi một đồng cỏ xanh hơn thể hiện sự trung thành và tận tụy đích thực.