Picture Perfect và The Proposal – bộ phim những phụ nữ chuyên nghiệp nên xem

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ đem lại nhiều phương thức giải quyết vấn đề đa dạng xuất phát từ lý trí lẫn con tim. Ngoài những cách thức thông thường và hợp lý để tiến lên những nấc thang mới trong sự nghiệp như chăm chỉ học hỏi và làm việc, tích lũy những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết, thường xuyên trau dồi kiến thức mới… thì còn có những cách làm đặc biệt xuất phát từ khác biệt văn hóa, giá trị sống, nhận thức bản thân, nhất là đối với phụ nữ. Những cô gái trong 2 bộ phim dưới đây có thể là những nhân viên tài năng nhưng lại gặp rắc rối trong công việc, thậm chí đứng trước nguy cơ mất việc vì những lý do rất đỗi đời thường.

Picture Perfect (1997)

Theo một khảo sát gần đây thì có khoảng 29% phụ nữ cho rằng nhẫn đính hôn sẽ gia tăng cơ hội được tuyển dụng của họ. Trong bộ phim hài lãng mạn này, vai nữ chính Kate do (Jennifer Aniston thủ vai) đang làm việc cho một văn phòng quảng cáo cảm thấy mình không được thăng tiến dù có nhiều ý tưởng tuyệt vời chỉ vì cô còn độc thân. Vì vậy, cô quyết định thuê một gã đàn ông giả vờ làm hôn phu của mình để mình có thể được thăng tiến.

Bộ phim không phải là một vở hài kịch tầm thường mà đem lại một thông điệp thú vị rằng, thỉnh thoảng có những người độc thân, đặc biệt là phụ nữ, lại bị phân biệt đối xử trong môi trường làm việc chỉ vì có những người nghĩ rằng họ sẽ không nghiêm túc.

Dĩ nhiên, đây chỉ là giải pháp mà bộ phim đưa ra. Trong đời thực, Kate hoàn toàn có thể thẳng thắn trao đổi với sếp để biết các tiêu chuẩn cho vị trí cao hơn là gì, hoặc tình huống xấu hơn là tìm một công ty khác tốt hơn. Bạn không cần bắt buộc bản thân phải tuân theo các giá trị và lý tưởng của người khác. Hãy giữ vững giá trị của mình bởi việc thăng tiến chỉ nên dựa trên tài năng và giá trị đóng góp.

The Proposal – Lời cầu hôn (2009)

Trong bộ phim hài lãng mạn cổ điển do Sandra Bullock thủ vai nữ chính, nhân vật Margaret Tate – Tổng biên tập một công ty phát hành sách của cô được xem là sếp nữ xét nét lạnh lùng trong công việc. Không phải là người xinh đẹp nhất văn phòng nên cô cảm thấy cách duy nhất để tiến xa hơn trong ngành xuất bản là thể hiện bề ngoài thô ráp này, trong đó có việc đối xử tệ với nam trợ lý đẹp trai Andrew Paxton. Không may, trước nguy cơ bị trục xuất về Canada vì visa sắp hết hạn, Tate đã thuyết phục Andrew đóng giả vị hôn phu của cô để cô được ở lại Mỹ. Khi đó giấc mơ làm biên tập viên của Andrew mới có cơ hội trở thành hiện thực vì nếu cô không còn ở công ty thì những ý tưởng Andrew đã trao đổi với cô cũng trở nên vô nghĩa.

Theo kế hoạch ban đầu, họ sẽ quay lại cuộc sống cũ sau khi giải quyết vấn đề visa nhưng khi hai người quay về quê nhà của Andrew ở Sitka, Alaska để gặp gỡ gia đình Andrew sau màn đính hôn giả, mọi chuyện trở nên bất ngờ. Sau nhiều tình huống bi hài kịch và Tate đóng gói đồ đạc chuẩn bị về nước sau khi thú nhận lý do thật khiến hai người đến với nhau tại đám cưới, Andrew nhận ra mình đã thật sự yêu cô…

Bài học: Hãy tử tế với những người có chức vụ thấp hơn mình

Bởi vì bạn có thể cần phải kết hôn với họ để giải nguy như trong phim. Thực tế, công việc là khó khăn và bạn cần phải có người hỗ trợ. Bạn không phải là trung tâm của vũ trụ. Tất cả chúng ta cần phụ thuộc vào nhau để tồn tại. Cư xử tốt với nhân viên cấp dưới có nghĩa là bạn có những người sẵn sàng giúp đỡ bạn và họ sẽ rất vui khi được làm việc cùng bạn khi họ được động viên, khuyến khích.