Sự nghiệp của các nhân vật nữ trong film Working Girl và Erin Brockavich

Nếu bạn muốn tìm cảm hứng từ những người phụ nữ nỗ lực xây dựng sự nghiệp để khẳng định bản thân từ những ngày đầu khó khăn, chịu nhiều định kiến của dư luận thì hãy thử tham khảo 2 bộ phim dưới đây:

Working Girl (1988)

Trên nền nhạc đầy cảm hứng của bài hit “Let the River Run” của Carly Simon là toàn bộ vở kịch, sự lãng mạn, những cảnh gián điệp doanh nghiệp và sự hài hước. Về tổng thể, bộ phim cuối những năm 80 do Mike Nichols đạo diễn này là một cái nhìn chân thật về thế giới công việc hiện đại và những định kiến về vẻ ngoài, giáo dục, dòng dõi gia đình.

Đó là câu chuyện về cô trợ lý Tess McGill’s (Melanie Griffith) vươn lên hàng đầu được nhiều khán giả yêu thích. Từ chỗ qua đêm trong quán rượu và một loại thuốc gây hưng phấn với Giám đốc Điều hành Jack Trainer (Harrison Ford) chỉ sau buổi tiệc kinh doanh đầu tiên rồi bị phản bội (với sự bao che của sếp nữ hay xét nét Katharine Lynch do Sigourney Weaver thủ vai), Tess đã đứng dậy đấu tranh cho chính mình và cuối cùng cũng được công nhận cho hợp đồng cô đã giành được.

Một bài học quan trọng trong bộ phim là bạn phải luôn chuẩn bị. Bạn càng hình dung ra nhiều tình huống có thể gặp phải thì bạn có nhiều cơ hội giành chiến thắng. Do đó, hãy khám phá tình huống từ nhiều góc độ để có kết quả tốt nhất.

Erin Brockavich (2000)

“Lần đầu tiên trong đời mình, tôi được mọi người tôn trọng. Xin đừng bảo tôi từ bỏ điều này”, đó là câu nói của vai nữ chính trong bộ phim cùng tên Erin Brockavich đã giúp Julia Robers giành tượng Oscar.

Bộ phim dựa trên một câu chuyện có thật của chính Erin Brockavich, một nhà hoạt động môi trường, thư ký pháp lý người Mỹ sinh năm 1960, hiện đang sinh sống tại California.

Erin giống như một quyển sách bị đánh giá chỉ bởi cái bìa của nó. Từ một người mẹ đơn thân, Erin được chọn làm trợ lý cho một luật sư rất khó tính. Khi xem xét trường hợp một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự có mặt của một công ty điện, ban đầu Erin đã một mình dẫn dắt một cuộc điều tra về vụ này và có những khoảnh khắc đáng ngưỡng mộ khi phanh phui vụ việc. Đó là scandal PG&E (tên công ty nêu trên) làm nguồn nước của cư dân quanh vùng bị nhiễm độc. Thật sự là một cuộc chiến không cân sức như giữa David và Goliath là một người mẹ cứng rắn trong cách nói chuyện, giày cao gót và bộ ngực đồ sộ và Goliath là PG&E trị giá hàng triệu đôla. Cuối cùng gián điệp doanh nghiệp này đã đạt được thành công lớn trong sự nghiệp, thu thập được 634 chữ ký chỉ trong 5 ngày, cùng một số tài liệu quan trọng từ một cựu nhân viên PG&E – những bằng chứng giúp cô chiến thắng trong vụ kiện. Thành tích của cô là một câu trả lời vô giá cho sự nghi ngờ của các đồng nghiệp tại văn phòng và đó chính là lúc Erin tỏa sáng trong mắt họ.

(Ngoài đời đây là vụ kiện chống lại công ty Pacific Gas and Electric Company (PG&E) ở California năm 1993. PG&E đã phải bồi thường 333 triệu USD, số tiền bồi thường lớn nhất trong một vụ kiện tác động trực tiếp trong lịch sử tòa án Mỹ)